Câu Chuyện Cuối Tuần 02: Đừng bao giờ háo hức với những lợi ích nhanh chóng

Việc quan trọng nhất đối với bạn khi đi làm là gì? Môi trường, tiền lương hay công việc áp lực? Không, quan trọng là sếp tốt. Sếp tốt có thể cho bạn cơ hội, nhưng bạn phải chứng tỏ sự cống hiến. Hãy kiên trì bám đuổi nhà sáng lập có đạo đức tốt.

Bạn có thể ở trong một công ty trong 14 năm? Khi người sáng lập vẫn chiến đấu không mệt mỏi, bạn là ai để phàn nàn với tư cách là người theo dõi? Đừng bao giờ háo hức với những lợi ích nhanh chóng! Hãy tin tưởng, kiên trì và cống hiến hết sức mình rồi thành quả cũng sẽ đến!

“Người phụ nữ trong bức hình với Jack Ma là Tong Wenhong. Khi bước chân vào đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Tong Wenhong đã 30 tuổi không có chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Cô nộp hồ sơ vào vị trí trợ lý hành chính nhưng bị từ chối tại cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Nhưng Tong Wenhong không bỏ cuộc, tiếp tục thử lại và được sắp xếp làm việc tại quầy lễ tân. Tuy nhiên do không quen công việc và xung đột với một đồng nghiệp, cô từng có ý định xin nghỉ việc sau một tuần, nhưng rồi cô ấy vẫn ở lại.

Khi Jack Ma đang phân bổ cổ phiếu công ty, ông đã đưa cho Tong Wenhong 0,2% cổ phần và nói rằng nó sẽ có giá trị 100 triệu khi Alibaba công khai đi vào thị trường. Jack Ma khuyên cô nên gắn bó với công ty, không chuyển sang các công ty khác và cô sẽ có được 100 triệu.

Tong Wenhong đã chờ đợi nhiều năm sau nhưng Alibaba vẫn chưa được công khai. Năm 2004, cô ấy hỏi Jack Ma khi nào Alibaba sẽ ra mắt công chúng? Jack Ma nói sẽ sớm thôi. Đến năm 2006, cô hỏi lại một lần nữa và Jack Ma cũng nói sẽ sớm thôi.

Nhiều năm tiếp theo, cô vẫn chưa bao giờ thấy điều đó xảy ra và nghĩ rằng cô sẽ không bao giờ có được 100 triệu như lời Jack Ma đã nói. Tuy nhiên cô ấy vẫn kiên trì ở lại làm tốt công việc của mình và từng bước thăng tiến.

9 năm ra mắt công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán New York, Alibaba được định giá 245,7 tỷ. Tong Wenhong, cựu nhân viên lễ tân, hiện là phó chủ tịch của Alibaba, đã trở thành triệu phú từ một nhân viên lễ tân với trị giá tài sản 320 triệu.

Tong Wenhong chính là một trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma và được ví là nữ hoàng ngành vận tải Trung Quốc khi điều hành mạng lưới logistics rộng lớn cho Alibaba và nhiều hãng khác.

Năm 2015, Tong Wenhong được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch của Cainiao.com, bộ phận quản lý mạng logistics CNS do Alibaba thành lập năm 2013. Năm 2017, Tong Wenhong từng được tạp chí Forbes bình chọn là 25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang thay đổi nhiều ngành nghề và cả cuộc sống trên khắp thế giới.

Judy Tong được gọi là “người phụ nữ truyền cảm hứng” khi từ một nhân viên lễ tân, bà thăng tiến trở thành giám đốc điều hành của một công ty thuộc tập đoàn Alibaba.

Câu chuyện về Tong Wenhong có thể khiến nhiều người ngưỡng mộ, ước ao một ngày mình cũng có thể thành công như thế. Tuy nhiên, tất cả chúng ta còn cần biết, để có được thành công như vậy, Tong Wenhong đã không chỉ an phận làm lễ tân mà đã nỗ lực không ngừng như thế nào?

Bắt đầu với vị trí nhân viên lễ tân, dù công việc nhỏ bé nhưng Tong Wenhong đã được các đồng nghiệp của mình đánh giá cao vì sự thận trọng và tỉ mỉ. Ví dụ, Tong sẽ gửi lịch trình tàu Hàng Châu – Thượng Hải cho các đồng nghiệp khi họ đi công tác đến Thượng Hải, cô sẽ trữ sẵn đồ uống lạnh trong căng tin của công ty vào mùa hè và hay sẵn sàng trả lời những câu hỏi từ khách hàng cần thông tin chăm sóc.

Một năm sau, cô được chuyển đến bộ phận hỗ trợ khách hàng và ba tháng sau, cô trở lại bộ phận hành chính với tư cách là giám đốc. “Đó là một thách thức lớn đối với tôi khi dẫn dắt đội nhóm vì tôi chỉ là một nhân viên tiếp tân trong quá khứ”, Tong nói. Tuy nhiên, cô quyết định chấp nhận thử thách.

Trong sáu năm kể từ khi cô quay lại bộ phận hành chính, Tong nhận được thăng tiến trong nghề nghiệp từ quản lý trung tâm dịch vụ khách hàng, bộ phận nhân sự cho đến phó chủ tịch. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2008, Tong từng nói rằng mình là người “ngu ngốc, ngây thơ, cứng đầu và kiên trì”. Tất cả nhân viên làm việc tại Alibaba, kể cả Jack Ma cũng nhận ra những đặc điểm này.

Tong Wenhong xuất thân từ một cô lễ tân nhỏ bé, không kinh nghiệm, không chuyên môn. Nhưng cô không chấp nhận, không an phận với công việc, cuộc đời của một nhân viên bình thường mà luôn nỗ lực làm tốt nhất và từng bước thay đổi vị trí của bản thân.

Vì thế, chúng ta đi làm, đừng vội đòi hỏi quyền lợi khi mà bản thân chưa đủ năng lực, chưa đủ kinh nghiệm, chưa có đóng góp gì cho công ty. Trước mỗi nhiệm vụ, đừng khôn kiểu “làm việc này thì tôi có được gì không, dù làm bao nhiêu việc thì lương cũng vẫn vậy”. Cách tư duy đó sẽ khiến bạn mãi mãi “chôn chân” ở vị trí hiện tại, bản thân không thể tiến bộ. Qua thời gian, kinh nghiệm của bạn vẫn vậy, chỉ có tuổi tác là già thêm.

Khi mới đi làm, thường mọi người sẽ rất khó chịu khi bị giao cho những thứ chẳng liên quan gì đến “chuyên môn” mà mình được đào tạo, chẳng liên quan đến mô tả công việc mà họ được nhận. Nhưng các bạn trẻ ạ, cuộc đời chẳng bao giờ vẽ cho bạn một đường thẳng cả. Nếu như có một đường thẳng để đi tới thành công, thì chắc chắn cũng sẽ không tới lượt bạn đi tới đích.

Muốn có được thành công, bạn phải đi một “con đường khá ngoằn ngoèo” bằng cách, hãy làm thật tốt những việc được giao, không chỉ tốt những thứ thuộc về chuyên môn mà còn cần sự quan sát toàn tâm, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất. Từng việc bạn làm sẽ thể hiện cách bạn làm mọi việc. Thực hiện tốt từ việc nhỏ, đơn giản nhất sẽ giúp bạn từng bước giỏi hơn, rộng lớn hơn về tư duy và quan sát. Và đừng bao giờ quên, muốn có được thành công, hãy làm việc với nhiệt huyết và sự nỗ lực thực sự.

Sưu tầm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *