Nhà nổi – Giải pháp nhà ở cho vấn đề nước biển dâng cao, khủng hoảng nhà tại đô thị

Amsterdam là sự đan xen của cũ và mới, của các phong cách, màu sắc, hình dạng và vật liệu khác nhau. Mời bạn cùng đắm chìm trong một “quần thể kiến trúc” nhà ở thú vị ở Heburg, Amsterdam, Hà Lan.

Quận Eyburg (Ijburg) là một quận hiện đại mới ở Amsterdam (Hà Lan), nó được xây dựng trên một số hòn đảo nhân tạo của hồ Eimer. Ở đây do tình trạng thiếu nhà ở nên các nhà quy hoạch và đầu tư quyết định cho xây dựng những ngôi nhà nổi trên mặt nước, một nơi neo đậu tại bến giống như thuyền. Dự án vẫn còn đang xây dựng nhưng nhiều ngôi nhà đã có người chuyển tới ở.

Dự án nhà ở sáng tạo này nằm ở phía đông của Amsterdam trong khu vực Waterbuurt. Bắt đầu xây dựng từ năm 1996 và hiện đã có hơn 20 nghìn người sống ở đây, việc xây dựng vẫn đang tiếp diễn và đến khi kết thúc sẽ có 18.000 ngôi nhà cho 45 nghìn dân. Một số trong số chúng còn được đặt trên các cọc đặc biệt.

Waterburt là một phần của quận Eyburg nằm trên Steigereiland. Để thuận tiện tiếp cận Ijburg, cây cầu Enneus Heerma đã được xây dựng.

Ở đây, những ngôi nhà nổi, neo đậu vào bến, giống như những chiếc thuyền

.

Những ngôi nhà nổi ở Eyburg vẫn sẽ có tầng hầm, nhà tắm được làm từ bê tông, được hỗ trợ bởi các ống bê tông đặc biệt chắc chắn và một phần của ngôi nhà (khoảng nửa tầng) bị chìm trong nước.

Ở phần dưới của tòa nhà sẽ chìm trong nước chính là phòng ngủ và phòng tắm, tầng giữa là nhà bếp và phòng ăn, và ở tầng trên có khu vực sinh hoạt chính với sân thượng mở.

Các không gian như mái hiên tắm nắng, sân thượng có thể dễ dàng được bổ sung vào cấu trúc chung của ngôi nhà.

Gần như ở tất cả những ngôi nhà bạn đều có thể nhìn thấy những chiếc thuyền neo đậu, du thuyền và catamaran.

Để ngăn các tòa nhà nổi không bị trôi hoặc va chạm với nhau, chúng được buộc bằng một dây cáp neo thép đặc biệt xuống đáy hồ.

Việc xây dựng các ngôi nhà diễn ra tại xưởng đóng tàu cách hồ Hey khoảng 65 km về phía bắc.

Sau đó được chuyển đến vị trí đã định thông qua các khóa kéo.

Chiều rộng của các ngôi nhà nổi trên mặt nước này không được vượt quá 6,5 mét.

Ở Hà Lan, đây không phải là sự xuất hiện đầu tiên của nhà ở nổi, vì hai phần ba dân số nước này sống dưới mực nước biển và Amsterdam thậm chí còn nằm trong danh sách các thành phố có thể biến mất dưới nước.

Cách xây nhà nổi trên mặt nước cũng được coi là một giải pháp khắc phục cho vấn đề nước biển dâng và khủng hoảng nhà ở của các thành phố đô thị.

Vì Eyburg với những ngôi nhà nổi là một nơi độc đáo và xinh đẹp, nên mỗi năm nó càng trở thành một điểm thu hút khách du lịch ở Amsterdam.

Nguồn: dezeen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *