The Blind Cook – Christine Hà

Trong tất cả các giác quan, thị lực được đánh giá là quan trọng nhất vậy nên những ai kém may mắn đánh mắt đi ánh sáng đôi mắt của mình, hẳn sẽ trở thành một người thua thiệt với tất cả người khác. Thế nhưng, đâu đó ngoài kia vẫn còn có những người mù dám vượt qua số phận, đi tìm thứ ánh sáng của riêng mình trong bóng tối tưởng như vô tận mịt mùng. Họ không chỉ chiến thắng số phận, mà còn truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu mảnh đời hao khuyết khác.

Và Christine Hà (tên thật Christine Huyền Trân Hà, sinh năm 1979) là một trong những con người có được nghị lực phi thường ấy. Cô đã đánh bại hơn 30.000 thí sinh khác để trở thành quán quân mùa thứ 3 năm 2012 của chương trình ẩm thực ăn khách nhất nước Mỹ mang tên “Vua Đầu Bếp”. Còn nhớ khoảnh khắc cô thắng giải vào ngày 10/9 năm ấy, hàng triệu khán giả trong và ngoài nước Mỹ, đặc biệt là ở Việt Nam đã không khỏi xúc động, cảm thấy nể phục cô gái mù bé nhỏ gốc Việt này.

Theo như Christine Hà chia sẻ, cô không phải mù bẩm sinh, Cô bị mất dần khả năng thị giác từ năm 19 tuổi do mắc căn bệnh viêm tủy – thị thần kinh (neuromyelitis optica) nên thị lực của cô bắt đầu suy yếu dần. Bệnh này ảnh hưởng đến hệ thần kinh làm hại mắt. Hà kể rằng lúc đầu thị lực giảm ở một mắt, không thể hồi phục được, và rồi lan sang mắt thứ hai. Cô đã học dần cách “nhìn” không dùng mắt, dùng một cây gậy, hoặc vịn vào tay ai đó để được dẫn đường. Mẹ cô mất năm 14 tuổi, cộng với sự kiện đánh mất đi ánh sáng của cuộc đời lần ấy, cô gần như mất đi hết thiết tha và hy vọng sống. Đáng mừng là sau đó, cô quyết định đương đầu với số phận. Ẩm thực là con đường duy nhất mà cô có thể làm được lúc này. Cô yêu bếp, yêu những món Việt ấu thơ mẹ nấu cho, cô phải cô gắng.

Cô từng tâm sự với tạp chí People: “Thật khó khi không nhìn được thực phẩm. Tôi phải ước lượng thông qua mùi và sờ để xem thực phẩm có còn tươi hay không. Còn thái cắt bằng dao ư, may mắn là tôi khá cẩn thận và có kỹ năng dùng dao khá ổn. Kể từ khi bị mù đến nay, tôi mới cắt vào tay có một lần. Vết cắt cũng nhỏ thôi. Tôi chưa phải khâu lần nào. Đều là nhờ cẩn thận, và nhờ các giác quan khác”.

Món ăn đưa Christine Hà đến với cuộc thi Master Chief

Nhiều người cho rằng Christine Hà tham gia chương trình để thử vận may mà thôi chứ cô hoàn toàn không có khả năng và thậm chí còn cho rằng cô là một chiêu trò để câu khách của chương trình thực tế. Sự nghi ngờ chưa từng dừng lại với Christine Hà. Nhưng việc mù lòa không chỉ chỉ có khuyết điểm mà còn có ưu điểm với cô, đó là giúp cô tránh nhìn thấy được những thứ tiêu cực mà cô không muốn thấy. Để cô khỏi xao lòng, khỏi chênh chao trên chuyến hành trình của mình. Từ đó, cô tập trung hết sức có thể, không sợ ánh mắt dè bỉu của bất kỳ ai. Bằng tình yêu với ẩm thực, cũng như là kỹ thuật nấu nướng được người mẹ quá cố truyền lại còn lưu trong trí nhớ của mình, cùng sự hỗ trợ tuyệt vời của các giác quan còn lại Christine Hà đã vượt qua tất cả. Cô đã giành chiến thắng tại cuộc thi “Vua Đầu Bếp”, chiến thắng của cô gần như đi vào huyền thoại, bởi cô là đầu bếp mù đầu tiên chiến thắng một trong những chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực lớn nhất thế giới.

Và giờ đây mặc cho bao nhiêu người quở trách cho rằng cô là không xứng đáng, mặc những nghi ngờ xung quanh Christine Hà chính thức chuẩn bị mở cửa nhà hàng đầu tiên của mình tại tại khu Bravery Chef Hall ở phố Houston (Texas, Mỹ). Qua đó, cô sẽ chứng minh cho mọi người rằng, “Vua Đầu Bếp Mù” không chỉ là hư danh. Nhà hàng sắp khai trương của Christine Hà được giới thiệu là chuyên phục vụ món Việt – sở trường của cô. Tuy nhiên, sẽ có nhiều món được biến tấu theo cách của riêng Christine mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị và bản sắc thuần Việt. Theo INSIDER, Christine Hà đặt tên cho nhà hàng của mình là The Blind Goat (chú dê mù). Tên này được lấy từ biệt danh mà mọi người đặt cho cô là The Blind Cook (đầu bếp mù), kết hợp với tuổi hoàng đạo của cô là con dê.

Nhà hàng The Blind Goat của Christine sẽ sớm mở cửa

Khi nói về ước mơ và đam mê của mình, Christine Hà từng chia sẻ “Trước đó, tôi làm một công việc chung với một vài người nhưng tôi không tìm được niềm vui, thậm chí đã luôn cảm thấy bất hạnh. Chỉ đến khi tôi phải đối diện thực sự với vấn đề sức khỏe của mình và tôi nhận ra cuộc sống quá ngắn ngủi. Tôi sẽ phải làm điều gì đó mà mình yêu thích. Tất nhiên, có một vài thời điểm tôi cũng phải tạm gác mọi thứ sang một bên để nghỉ ngơi và hồi phục. Nhưng đó chính là cuộc sống. Đôi khi bạn cần nghỉ ngơi để nạp thêm năng lượng phục vụ cho những sáng tạo lớn hơn trong tương lai”.

Nhìn Christine Hà tôi thấy cô rất đẹp và tỏa sáng, cô luôn cười, dù đối mặt với chỉ trích và khó khăn, thử thách thì cô vẫn luôn mỉm cười. Vì cô hạnh phúc, cô được làm những gì mà muốn, theo đuổi đam mê của mình.

 

Nguồn: Sưu tầm – Biên tập.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *