Khám phá kiến trúc bưu điện Trung tâm Sài Gòn

Bưu điện trung tâm Sài Gòn tọa lạc ở số 2 quảng trường Công xã Paris, quận 1, TP. HCM, trên trục Đồng Khởi, đối diện Vương cung thánh đường (Nhà thờ Đức Bà). Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Xây dựng từ năm 1886 đến năm 1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu và Foulhoux – phụ tá của ông, Bưu điện Sài Gòn được xem là một viên ngọc kiến trúc của Sài Gòn xưa và nay. Kiến trúc của bưu điện là sự kết hợp giữa phong cách châu Âu và nét trang trí của châu Á. Bưu điện Sài Gòn nổi bật với bố cục cân đối của một công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao. Tòa nhà có kết cấu hình khối với mái vòm hình vòng cung phía trên các cửa ra vào.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn nổi bật với bố cục cân đối của các hạng mục công trình mang tính thẩm mỹ cao. Các chi tiết phân bố cân đối, chia đều ra hai bên, đối xứng qua một “trục” trung tâm. Điểm ấn tượng khi quan sát bưu điện chính là chiếc đồng hồ ngay trước mặt tiền, phía trên đồng hồ là hình người đội vòng nguyệt quế và hàng chữ “Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh”, phía dưới có đề năm xây dựng và khánh thành bưu điện “1886 – 1891”. Trải dài hai bên mặt tiền của bưu điện được trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện. Trong số những tên được khắc trên các ô hình chữ nhật có Tổng thống của Hoa Kỳ Benjamin Franklin, nhà phát minh người Ý Alesandro Volta, nhà vật lý người Anh Michael Faraday, nhà toán học người Pháp Galvani và nhiều cái tên nổi tiếng khác chưa kể đến.


Mặt tiền bưu điện trung tâm Sài Gòn

Vào phía trên trong, hai bên tường cao là hai bản đồ lịch sử mang tên: Saigon et ses environs, 1892 và Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936. Đặc điểm ấn tượng nhất khi tham quan bên trong tòa nhà là những mái vòm cong tròn lớn ở cửa vào, dọc trần. Kiến trúc tòa nhà là hệ thống vòm cung sát cửa chính và vòm cung dài bên trong. Vòm cung lớn được chống đỡ bởi bốn trụ sắt nằm bốn góc, mỗi cột chống đỡ bốn kèo sắt tỏa ra bốn phía. Các điểm tiếp nối giữa trụ và kèo sắt được thiết kế công phu, chạm khắc những hoa văn tinh xảo. Trên vòm mái trong tiền sảnh của bưu điện còn có 2 bản đồ nói về lịch sử thiết lập hệ thống viễn thông Sài Gòn đó là “Saigon et ses environs 1892” và “Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936”.Hai bên vườn hoa trước cửa là hai tượng đài Bưu điện thời kỳ phát triển hiện đại, được xây dựng dịp chào mừng kỷ niệm 300 năm Sài Gòn.

Mỗi ngày bưu điện tiếp nhận một lượng lớn khách Việt Nam lẫn nước ngoài đến gửi thư, bưu phẩm và tham quan. Bưu điện Sài Gòn không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp lộng lẫy, mang vẻ thơ mộng mà còn được biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp trong ngành bưu chính viễn thông.

Nguồn: Sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *