Câu chuyện cuối tuần- Người muốn thành công, phải biết nắm bắt cơ hội đúng cách!

Có một ông chủ cửa hàng bán hoa quả muốn tuyển nhân viên bán hàng. Có ba chàng trai lần lượt tới xin việc.

Người đầu tiên hỏi ông chủ, nếu thuê anh làm việc thì một tháng trả bao nhiêu tiền lương. Ông chủ cười nói: “Chúng ta là một cửa hàng nhỏ, đâu cần phải trả lương theo tháng? Chúng tôi sẽ trả lương cậu theo ngày. Một ngày cậu có thể bán được bao nhiêu hoa quả, thu được bao nhiều tiền thì trả cho cậu 1/10 số tiền ấy”.

Cậu thanh niên trẻ nghe ông chủ nói vậy thì thầm nghĩ, cách đãi ngộ này là rất dễ lừa bịp người khác. Cậu đánh giá cửa hàng này có vẻ tồi tàn, chê cách làm ăn này không bảo đảm, xong liền quay đầu bước đi.

Cùng câu hỏi tương tự, sau khi nghe ông chủ nói tính tiền lương theo ngày, cậu thanh niên thứ hai nghĩ ngợi và hỏi: “Lĩnh ngày hay lĩnh tháng đều không quan trọng. Quan trọng là … cửa hàng hoa quả này một tháng thu nhập đại khái được bao nhiêu ạ?”.

Ông chủ nói hoa quả có mùa, buôn bán cũng có ngày ế ẩm ngày đông khách; nếu tốt thì có thể thu được 50 triệu, còn không tốt thì chỉ được 10 triệu. Chàng trai nghe vậy liền chê cửa hàng làm ăn kém, thu nhập thấp, đoạn bỏ đi.

Đến chàng trai thứ ba, cậu ta nghe xong liền cười, nói với ông chủ: “Vào ngày lễ và ngày cuối tuần có thể tính tiền lương cao hơn được không? Lĩnh mỗi ngày 2/10; nếu ngày nào thu vượt quá 10 triệu, thì lĩnh 3/10, như vậy có được không?”.

Ông chủ cười to vỗ vai cậu thanh niên: “Cậu thật thông minh, còn biết ngày lễ và ngày cuối tuần buôn bán tốt hơn, vậy cứ theo như cậu nói mà làm đi! Nhưng mà, dù là ngày lễ hoặc cuối tuần, bán được hơn 10 triệu thật không dễ dàng đâu!”.

Cậu thanh niên đồng ý làm việc với tinh thần rất hào hứng và chăm chỉ. Mỗi ngày, cậu đều dùng nước sạch tưới lên hoa quả và thay đổi vị trí của sạp hàng. Không chỉ thế, ngày lễ hoặc ngày cuối tuần, cậu đặt một vài áp phích quảng cáo, viết rằng nếu mua 100 ngàn sẽ được giảm 10 ngàn, hoặc có ưu đãi khi mua 5kg cam sẽ tặng 2 trái táo…

Không thể ngờ rằng, tháng thứ nhất, cậu thanh niên đã lĩnh tới hơn 30 triệu tiền lương, chia đều mỗi ngày lương là hơn 1 triệu đồng.

Vài năm sau, cậu kiếm được không ít tiền, rồi mua lại chính cửa hàng của ông chủ. Nhờ biết tính toán khéo léo, triển khai nhiều kế hoạch tiếp thị, buôn bán so với trước lại càng tốt hơn, lợi nhuận đương nhiên cũng càng cao hơn. Vậy là cậu lập tức mở thêm của hàng thứ hai, mấy tháng sau lại mở thêm cửa hàng thứ 3. Chưa đến 30 tuổi đã trở nên giàu có, làm chủ của một chuỗi cửa hàng hoa quả sạch.

Từ câu chuyện trên, chúng ta thấy rằng, trên thực tế, ông chủ kia sẵn sàng trao cơ hội cho cả 3 chàng thanh niên kia, nhưng cách ứng xử của họ đối với cơ hội được trao lại rất khác nhau, dẫn tới những kết quả khác nhau.

Cơ hội hầu như mỗi người đều có, nhưng không phải ai ai cũng nắm giữ được, nó thường ưu ái những người biết mở rộng tầm mắt, không ngừng thử thách bản thân mình.

Trên đời này không có Công ty nào ban tặng cho bạn vinh hoa phú quý, mà ông chủ chỉ có thể cấp cho bạn Cơ hội. 

Hãy nhớ rằng: Không có con đường tắt dẫn đến thành công, để có được thành công, người ta phải trải qua những bước đường gian khổ, một người muốn đạt được thành tựu nhất định phải làm được việc khó, bởi trong khó khăn luôn tồn tại cơ hội.

Nếu bạn vô tâm, cơ hội mãi mãi chỉ ở tương lai phía trước, còn như bạn có tâm, cơ hội không đâu không hiện hữu. Nó ẩn mình trong mỗi sự cố gắng không ngừng nghỉ của mỗi người, bất cứ lúc nào cũng có thể nhảy ra, ôm chầm lấy những ai sẵn sàng muốn cất cánh bay lên. Vì thế, khi được trao cơ hội, bạn đừng ngần ngại thể hiện bản thân. Người thành công là người biết cách nỗ lực đúng cách. Hãy:

– Tận dụng thế mạnh bản thân

– Nghiên cứu kỹ lĩnh vực hoạt động của nơi bạn làm việc

– Không ngừng học hỏi

– Làm việc thật chăm chỉ

– Và không ngại đổi mới bản thân

 

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *